แนวโน้มราคาที่ดินในพื้นที่ EEC สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เกี่ยวก้อยไปกับ EEC (ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก 3 จังหวัด) ทางคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย นำส่งผลสำรวจตลาดนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทย ณ ไตรมาส 1/61 พบว่า EEC เป็นปัจจัยบวกที่หนุนส่งการใช้ที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมปีนี้

โดยที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมปี 2560 ขายได้ 3,300 ไร่ มูลค่าการลงทุน 83,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับยอดขายในปี 2559 ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะ “ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา” สัดส่วน 80% ของยอดขายทั้งหมด

สำหรับในปี 2561 การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) วางเป้าหมายปิดการขายที่ดินในนิคมอุตอุตสาหกรรม 3,500 ไร่ มูลค่าการลงทุน 90,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% จากปี 2560 ล่าสุดในไตรมาส 1/61 สามารถปิดการขายแล้ว 800 ไร่ มูลค่าซื้อขาย 20,000 ล้านบาท คาดการณ์ในปี 2561 มีพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมเปิดใหม่ 4,000 ไร่ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ EEC

โดยภาพใหญ่ทั้งประเทศ พบว่าพื้นที่ภาคตะวันออกได้รับความนิยมมากที่สุด 56% และ 39% อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง ในขณะที่อัตราการครอบครองพื้นที่เฉลี่ยในพื้นที่ภาคกลาง-ภาคตะวันออก 90% พื้นที่อื่น ๆต่ำกว่าชัดเจน โดยมีการขายหรือเช่าใหม่ในช่วงครึ่งหลังปี 2560 อยู่ที่ 1,500 ไร่ ใกล้เคียงกับครึ่งปีแรก

สำหรับในปี 2561 ผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมหลายรายต่างพากันซื้อที่ดินเพิ่มเติมในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) เพื่อเตรียมนำมาพัฒนานิคมอุตสาหกรรมใหม่เพื่อดึงดูดนักลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่, อุตสาหกรรมหุ่นยนต์,อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ รวมถึงอุตสาหกรรมประกอบจักรกล อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร และอุตสาหกรรม อย่างเช่น ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเม้นท์ ที่ร่วมทุนกัน และไออาร์พีซี ซื้อที่ดินประมาณ 2,152 ไร่ในอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นทำเลที่ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ ห่างจากตัวเมืองระยอง 20 กิโลเมตร ห่างจากท่าเรือมาบตาพุด 36 กิโลเมตร และสนามบินอู่ตะเภา 50 กิโลเมตร โดยนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่นี้จะมีชื่อว่า “นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ระยอง” เป็นต้น

หากท่านใดที่กำลังตัดสินใจจะซื้อบ้านเราขอแนะนำให้เร่งมือในตัดสินใจ เพราะแนวโน้มมูลค่าบ้านและที่ดินจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและการเลือกซื้อบ้านควรคำนึงถึงคุณภาพที่ดีและทำเลที่สะดวกสบายอย่างโครงการเดอะปาล์ม บางเสร่ ที่ตั้งอยู่บนทำเลติดถนนสุขุมวิท ใกล้สนามบินอู่ตะเภาเพียง 15 นาที มีให้ท่านเลือกทั้งบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดมาพร้อมติดตั้งระบบบ้านอัจฉริยะ Home Automation  สิ่งอำนวยความสะดวกฟิตเนส  สระว่ายน้ำ  ระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชม. โครงการดีที่พร้อมให้คุณมาสัมผัสชีวิตที่สมบูรณ์แบบก่อนใครได้ที่ เดอะปาล์ม บางเสร่ อีกหนึ่งโครงการดีๆจาก “ บ้านสิริศา “

 

 

ขอบคุณที่มา : www.prachachat.net